การรับประทานแอลกอฮอล์ในปริมาณที่เหมาะสมช่วยลดความเสี่ยงของการเสียชีวิตของผู้ป่วยที่เคยเป็นโรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด
ข่าวประจำสัปดาห์ที่ 1 เดือน พฤษภาคม ปี 2555 -- อ่านแล้ว 1,899 ครั้ง
เป็นที่รู้กันดีว่าการรับประทานแอลกอฮอล์ในปริมานมากจะเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจ เช่น ความดันโลหิตสูง กล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด และ หัวใจล้มเหลว ในทางกลับกันการรับประทานแอลกอฮอล์ในปริมาณที่เหมาะสมก็สามารถลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดได้เช่นกัน สำหรับผู้ป่วยที่เคยเป็นโรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดอาจมักจะมีความเสี่ยงต่อการเป็นซ้ำ และการเสียชีวิต ซึ่งการศึกษาที่ผ่านมายังคงไม่ได้ข้อสรุปที่ชัดเจนเกี่ยวกับผลดังกล่าว อย่างไรก็ตามได้มีการศึกษาการให้แอลกอฮอล์ในผู้ป่วยชายที่มีประวัติเป็นโรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด และดื่มแอลกอฮอล์แต่ละวันในปริมาณที่แตกต่างกันออกไป พบว่าการบริโภคแอลกอฮอล์ปานกลาง 10 - 29.9 กรัมต่อวันจะช่วยลดอัตราการตายจากโรคหัวใจได้อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติถึงร้อยละ 42 เมื่อเปรียบเทียบกับผู้ที่ไม่ได้รับประทานแอลกอฮอล์ ในขณะที่ผู้ที่บริโภคแอลกอฮอล์ปริมาณมากกว่า 30 กรัมต่อวัน จะมีแนวโน้มการเสียชีวิตที่เพิ่มขึ้น