หน่วยคลังข้อมูลยา
คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล

การรับประทานแอลกอฮอล์ในปริมาณที่เหมาะสมช่วยลดความเสี่ยงของการเสียชีวิตของผู้ป่วยที่เคยเป็นโรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด

ข่าวประจำสัปดาห์ที่ 1 เดือน พฤษภาคม ปี 2555 -- อ่านแล้ว 1,865 ครั้ง
 
เป็นที่รู้กันดีว่าการรับประทานแอลกอฮอล์ในปริมานมากจะเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจ เช่น ความดันโลหิตสูง กล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด และ หัวใจล้มเหลว ในทางกลับกันการรับประทานแอลกอฮอล์ในปริมาณที่เหมาะสมก็สามารถลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดได้เช่นกัน สำหรับผู้ป่วยที่เคยเป็นโรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดอาจมักจะมีความเสี่ยงต่อการเป็นซ้ำ และการเสียชีวิต ซึ่งการศึกษาที่ผ่านมายังคงไม่ได้ข้อสรุปที่ชัดเจนเกี่ยวกับผลดังกล่าว อย่างไรก็ตามได้มีการศึกษาการให้แอลกอฮอล์ในผู้ป่วยชายที่มีประวัติเป็นโรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด และดื่มแอลกอฮอล์แต่ละวันในปริมาณที่แตกต่างกันออกไป พบว่าการบริโภคแอลกอฮอล์ปานกลาง 10 - 29.9 กรัมต่อวันจะช่วยลดอัตราการตายจากโรคหัวใจได้อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติถึงร้อยละ 42 เมื่อเปรียบเทียบกับผู้ที่ไม่ได้รับประทานแอลกอฮอล์ ในขณะที่ผู้ที่บริโภคแอลกอฮอล์ปริมาณมากกว่า 30 กรัมต่อวัน จะมีแนวโน้มการเสียชีวิตที่เพิ่มขึ้น
 
ข่าวยาล่าสุด
    ดูข่าวยาทั้งหมด


หน่วยคลังข้อมูลยา

447 ถ.ศรีอยุธยา แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400
 
ออกแบบและพัฒนาโดย งานเทคโนโลยีสารสนเทศฯ คณะเภสัชศาสตร์ ม.มหิดล
Copyright © 2013-2020
 
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้
เราใช้เทคโนโลยีคุกกี้เพื่อช่วยให้เว็บไซต์ทำงานได้อย่างถูกต้อง การเปิดให้ใช้คุณสมบัติทางโซเชียลมีเดีย และเพื่อวิเคราะห์การเข้าเว็บไซต์ของเรา การใช้งานเว็บไซต์ต่อถือว่าคุณยอมรับการใช้งานคุกกี้