หน่วยคลังข้อมูลยา

Tolterodine อาจจะปลอดภัยกว่า oxybutynin ในผู้สูงอายุ

ข่าวประจำสัปดาห์ที่ 5 เดือน กันยายน ปี 2554 -- อ่านแล้ว 8,165 ครั้ง

ผู้ป่วยสูงอายุที่กำลังรับประทานยา anticholinergic เช่น oxybutynin หรือ tolterodine สำหรับรักษาภาวะกลั้นปัสสาวะไม่ได้ (urinary incontinence) ซึ่งยาทั้งสองมีความเสี่ยงในการล้มเช่นเดียวกัน แต่ยา oxybutynin อาจจะเพิ่มความเสี่ยงในการรักษาตัวในโรงพยาบาลและความเสี่ยงในการเสียชีวิตมากกว่ายา tolterodine

Dr. Tara Gomes และคณะจาก University of Toronto ได้ทำการศึกษาแบบ retrospective ถึงความเสี่ยงในการล้มของผู้ป่วยสูงอายุ ผลจากการศึกษาพบว่าผู้ป่วยที่ใช้ oxybutynin มีความเสี่ยงในการเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลและการเสียชีวิตจากสาเหตุต่างๆเพิ่มขึ้น โดยมีค่า adjusted hazard ratio เท่ากับ 1.12 และ 1.20 ตามลำดับ Dr. Tara Gomes และคณะ จึงกล่าวว่า tolterodine อาจจะดีกว่า oxybutynin ในผู้ป่วยสูงอายุที่มีโอกาสล้มได้ง่าย

ข่าวยาล่าสุด
    ดูข่าวยาทั้งหมด

หน่วยคลังข้อมูลยา

447 ถ.ศรีอยุธยา แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400

ออกแบบและพัฒนาโดย งานเทคโนโลยีสารสนเทศฯ คณะเภสัชศาสตร์ ม.มหิดล