การใช้วิตามินซีอาจช่วยในการป้องกันการเกิดโรคเกาท์ในผู้ชาย
ข่าวประจำสัปดาห์ที่ 3 เดือน มีนาคม ปี 2552 -- อ่านแล้ว 17,090 ครั้ง
มีข้อมูลว่าการใช้วิตามินซีในขนาดสูงจะช่วยลดระดับของกรดยูริคในเลือดแต่ยังไม่ทราบแน่ชัดถึงผลต่อการเกิดโรคเกาท์ จึงมีการศึกษาแบบ observational เพื่อประเมินความสัมพันธ์ของการได้รับวิตามินซีกับการเกิดโรคเกาท์โดยมีการเก็บข้อมูลตั้งแต่ปี 2529 ถึง ปี 2549 ผู้เข้าร่วมการศึกษาทั้งหมดเป็นผู้ชายที่ไม่เป็นโรคเกาท์ขณะเข้าร่วมการศึกษา จำนวน 46,994 คน ผลการศึกษาที่ต้องการประเมินคือความสัมพันธ์ระหว่างการใช้วิตามินซีกับอุบัติการณ์การเกิดโรคเกาท์ โดยใช้หลักเกณฑ์ประเมินโรคเกาท์จากแบบสอบถามและมีการประเมินการใช้วิตามินซีโดยแบบสอบถามทุกๆ 4 ปี ระหว่างการศึกษา 20 ปี พบว่ามีผู้เข้าร่วมการศึกษาจำนวน 1,317 คนเป็นโรคเกาท์ ผลการศึกษาพบว่าเมื่อเปรียบเทียบกับผู้ชายที่ได้รับวิตามินซีขนาดต่ำกว่า 250 มิลลิกรัมต่อวัน ผู้ชายที่ได้รับวิตามินซี ขนาด 500 ถึง 999 มิลลิกรัมต่อวัน มีความเสี่ยงในการเกิดโรคเกาท์ลดลงร้อยละ 17 (95% confidence interval [CI], 0.71-0.97), ผู้ชายที่ได้รับวิตามินซีขนาด 1000 ถึง 1499 มิลลิกรัมต่อวัน มีความเสี่ยงในการเกิดโรคเกาท์ลดลงร้อยละ 34 (95% confidence interval [CI] (0.52-0.86) และผู้ชายที่ได้รับวิตามินซีมากกว่า 1500 มิลลิกรัม มีความเสี่ยงในการเกิดโรคเกาท์ลดลงร้อยละ 45 (95% confidence interval [CI], 0.38-0.80) และเมื่อเปรียบเทียบกับผู้ชายที่ไม่ได้รับวิตามินซี ผู้ชายที่ได้รับวิตามินซีขนาด 1000 ถึง 1499 มิลลิกรัมต่อวัน มีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคเกาท์ลดลง ร้อยละ 34 (95% CI, 0.49-0.88)และผู้ชายที่ได้รับวิตามินซี มากกว่า 1500 มิลลิกรัมจะมีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคเกาท์ลดลงร้อยละ 45 (P < .001) ดังนั้นการใช้วิตามินซีในขนาดที่สูงจึงช่วยป้องกันการเกิดโรคเกาท์ได้ ข้อจำกัดของการศึกษานี้คือ การใช้แบบสอบถามเกี่ยวกับอาหารเสริมด้วยตนเอง, การไม่ได้รับการวินิจฉัยโรคเกาท์โดยการตรวจ urate crystals จากน้ำในข้อ เป็นต้น