หน่วยคลังข้อมูลยา
คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล

กรดไขมัน Omega-3 ช่วยลดความเสี่ยงของจอประสาทตาเสื่อมในคนสูงอายุ

ข่าวประจำสัปดาห์ที่ 3 เดือน มิถุนายน ปี 2551 -- อ่านแล้ว 2,661 ครั้ง
 
การศึกษา meta-analysis ของ observational studies พบว่า omega-3 fatty acids ลดความเสี่ยงในการเกิด age-related macular degeneration (AMD) หรือโรคจอประสาทตาเสื่อมในคนสูงอายุซึ่ง Dr. Chong กล่าวว่า long-chain omega-3 fatty acids เป็นส่วนประกอบที่จำเป็นของ retinal membranes จากการศึกษาแบบ observational studies 9 ฉบับ ซึ่งได้มีการประเมินผลของการรับประทานกรดไขมัน omega-3 หรือ ปลา ในการป้องกันการเกิด AMD ในคน 88,974 คน ซึงได้รวบรวมคนที่เกิด early AMD 1847 ราย และ late AMD 1356 ราย หนึ่งใน 2 การศึกษาดูผลของ กรดไขมัน omega-3 ใน early AMD พบว่า ค่า odds ratio (OR) เท่ากับ 0.41 ในกลุ่มที่รับประทาน กรดไขมัน omega-3 ในขนาดสูงเมื่อเปรียบเทียบกับกลุ่มที่รับประทาน กรดไขมัน omega-3 ในขนาดต่ำ และใน late AMD พบค่า OR เท่ากับ 0.62 (การศึกษ 4 ฉบับ) จากผลการศึกษาเชื่อว่าการรับประทานปลาอย่างน้อยสัปดาห์ละ 2 ครั้งร่วมกับการรับประทานอาหารที่มีกรดไขมัน omega-3 ในปริมาณมากอาจช่วยป้องกันการเกิด AMD อย่างไรก็ตามทางผู้วิจัยยังไม่ได้แนะนำให้รับประทานปลาและอาหารเสริมที่มีกรดไขมัน omega-3 สำหรับป้องกันการเกิด AMD เนื่องจากยังไม่มีการศึกษาแบบ randomized control trials ในการสนับสนุนข้อสรุปจากการศึกษานี้
 
ข่าวยาล่าสุด
    ดูข่าวยาทั้งหมด


หน่วยคลังข้อมูลยา

447 ถ.ศรีอยุธยา แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400
 
ออกแบบและพัฒนาโดย งานเทคโนโลยีสารสนเทศฯ คณะเภสัชศาสตร์ ม.มหิดล
Copyright © 2013-2020
 
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้
เราใช้เทคโนโลยีคุกกี้เพื่อช่วยให้เว็บไซต์ทำงานได้อย่างถูกต้อง การเปิดให้ใช้คุณสมบัติทางโซเชียลมีเดีย และเพื่อวิเคราะห์การเข้าเว็บไซต์ของเรา การใช้งานเว็บไซต์ต่อถือว่าคุณยอมรับการใช้งานคุกกี้