หน่วยคลังข้อมูลยา

Minocycline อาจจะช่วยทำให้ผลในการรักษา stroke ดีขึ้น

ข่าวประจำสัปดาห์ที่ 1 เดือน ตุลาคม ปี 2550 -- อ่านแล้ว 2,652 ครั้ง

Minocycline เป็น derivative ของ tetracycline ซึ่งแสดงให้เห็นว่ามีประโยชน์ในการป้องกัน multiple sclerosis, Parkinson ในสัตว์ทดลอง ได้ดีพอๆ กับใน stroke กลไกที่อาจจะเป็นไปได้ในการเป็น neuro protective ของ minocycline ไม่ได้เป็นผลของ antibiotic action แต่อาจเป็นผลมาจาก anti-inflammatory effect, การลดลงของ microglial activation, matrix metalloproteinase, nitric oxides หรือจากการยับยั้ง apoptotic cell death จากการศึกษา randomized, open-lable trial โดยทำการเปรียบเทียบการใช้ minocycline 200 mg. เป็นเวลา 5 วัน กับยาหลอก โดยให้การรักษาในเวลา 6-24 ชม. หลังจากเกิด acute stroke ซึ่งผู้ป่วย 74 รายได้รับ minocycline และ 77 รายได้รับยาหลอก โดย primary outcome จะดูการเปลี่ยนแปลงของ National Institutes of health Stroke Scale(NIHSS) จาก baseline จนถึง 90 วัน และ secondary outcome จะทำการเปรียบเทียบ NIHSS score ในวันที่ 7 และ 30 ซึ่ง modified Rankin Scale(mRS) และ Brathel Index(BI) scores จะถูกเปรียบเทียบใน 7,30 และ 90 วัน ผลการศึกษาพบว่า NIHSS และ mRS scores ต่ำกว่า และ BI scores สูงกว่าอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติในกลุ่มที่ได้ minocycline ซึ่งจะเห็นประโยชน์ในวันที่ 7 และวันที่ 30 โดยที่อัตราการตาย,การเกิด MI,การกลับเป็นซ้ำของ stroke ไม่ได้แตกต่างในทั้ง 2 กลุ่ม เนื่องจากมีความแตกต่างบางประการในเรื่องของ baseline characteristic บางอย่างระหว่าง 2 กลุ่มในการศึกษา ซึ่งยังคงต้องได้รับการยืนยันจากการศึกษาขนาดใหญ่เพื่อที่จะสรุปผลของการใช้ minocycline ในเรื่องของ ขนาดยาที่เหมาะสม,ระยะเวลาในการเริ่มการรักษา อย่างไรก็ตามยังคงต้องการการศึกษาเพื่อที่จะมาสรุปผลในการเป็น neuroprotective ในผู้ป่วย acute ischemic stroke ของ minocycline

ข่าวยาล่าสุด
    ดูข่าวยาทั้งหมด

หน่วยคลังข้อมูลยา

447 ถ.ศรีอยุธยา แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400

ออกแบบและพัฒนาโดย งานเทคโนโลยีสารสนเทศฯ คณะเภสัชศาสตร์ ม.มหิดล