หน่วยคลังข้อมูลยา

Nerve block ดีกว่า Morphine ในการลดความปวดจากการแตกหักของกระดูก femur ในเด็ก

ข่าวประจำสัปดาห์ที่ 4 เดือน สิงหาคม ปี 2550 -- อ่านแล้ว 2,219 ครั้ง

ผู้ป่วยเด็กที่มีการแตกหักของกระดูก femur การทำ fascia iliaca compartment nerve block พบว่ามีประสิทธิภาพดีกว่าการให้ morphine ทางหลอดเลือดดำในการควบคุมอาการปวด จากการวิจัยของ Dr. Wathen และคณะที่ University of Colorado and Health Science Center in Denver การศึกษาเป็นแบบ Prospective ในผู้ป่วย 55 ราย อายุระหว่าง 16 เดือนถึง 15 ปีโดยสุ่มผู้ป่วยในการทำ nerve block โดยใช้ ropivacaine (Naropin) จำนวน 26 ราย หรือใช้ IV morphine sulfate จำนวน 29 ราย ผลการศึกษาพบว่า จากค่า baseline ของ CHEOPS (Children’s Hospital of Eastern Ontario Pain Scale) score ประมาณ 9.45 ที่เวลา 30 นาทีคะแนนลดลงเป็น 5.87 ในกลุ่มที่ทำ nerve block และ 7.54 ในกลุ่มที่ได้ morphine ซึ่งโดยรวมแล้วในกลุ่มที่ทำ nerve block มีค่า pain score ต่ำกว่าประมาณร้อยละ 15 Dr. Wathen และคณะกล่าวว่า การทำ fascia iliaca compartment nerve block ควรนำมาพิจารณาถึงประโยชน์ในการควบคุมอาการปวดในผู้ป่วยเด็กเหล่านี้

ข่าวยาล่าสุด
    ดูข่าวยาทั้งหมด

หน่วยคลังข้อมูลยา

447 ถ.ศรีอยุธยา แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400

ออกแบบและพัฒนาโดย งานเทคโนโลยีสารสนเทศฯ คณะเภสัชศาสตร์ ม.มหิดล