หน่วยคลังข้อมูลยา
คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล

การดื่มสารเสริมชีวนะ (Probiotic) สามารถลดการเกิดท้องเสียที่มีความสัมพันธ์กับยาปฏิชีวนะ

ข่าวประจำสัปดาห์ที่ 1 เดือน กรกฎาคม ปี 2550 -- อ่านแล้ว 2,707 ครั้ง
 
การศึกษาทางคลินิกพบว่าการดื่มสารเสริมชีวนะ (Probiotic) วันละ 2 ครั้งสามารถลดอุบัติการณ์การเกิดท้องเสียที่มีความสัมพันธ์กับยาปฏิชีวนะในผู้ป่วยสูงอายุที่รักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลได้ ซึ่งเป็นปัญหาสำคัญโดยเฉพาะอย่างยิ่งสาเหตุจากเชื้อ Clostridium difficile

จากการศึกษาแบบ Randomized controlled trial ในผู้ป่วยทั้งหมด 113 คนโดยแบ่งเป็น 2 กลุ่ม คือ กลุ่มที่ได้รับการดื่มสารเสริมชีวนะ probiotic (yoghurt) และกลุ่มที่ได้รับยาหลอกเป็น non-probiotic milk โดยผู้ป่วยทั้งสองกลุ่มจะได้รับภายใน 48 ชม. หลังจากเริ่มต้นการรักษาด้วยยาปฏิชีวนะและให้ต่อไปภายหลังจากหยุดใช้ยาปฏิชีวนะเป็นเวลา 1 สัปดาห์ หลังจากสิ้นสุดการศึกษาพบว่ากลุ่มที่ได้รับการดื่ม probiotic เกิดอาการท้องเสียน้อยกว่ากลุ่มที่ได้รับยาหลอกอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P0.007) และผู้ป่วยกลุ่มที่ได้รับ probiotic ไม่พบว่ามีการติดเชื้อ C. diffficile เมื่อเปรียบเทียบกับกลุ่มที่ได้รับยาหลอกพบว่ามีผู้ป่วยติดเชื้อ 9 คนคิดเป็นร้อยละ 17 ดังนั้นจากการศึกษาสรุปได้ว่าการดื่ม probiotic สามารถลดอุบัติการณ์การเกิดท้องเสียที่มีความสัมพันธ์กับยาปฏิชีวนะรวมทั้งที่เกิดจากเชื้อ C. diffficile ได้



 
ข่าวยาล่าสุด
    ดูข่าวยาทั้งหมด


หน่วยคลังข้อมูลยา

447 ถ.ศรีอยุธยา แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400
 
ออกแบบและพัฒนาโดย งานเทคโนโลยีสารสนเทศฯ คณะเภสัชศาสตร์ ม.มหิดล
Copyright © 2013-2020
 
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้
เราใช้เทคโนโลยีคุกกี้เพื่อช่วยให้เว็บไซต์ทำงานได้อย่างถูกต้อง การเปิดให้ใช้คุณสมบัติทางโซเชียลมีเดีย และเพื่อวิเคราะห์การเข้าเว็บไซต์ของเรา การใช้งานเว็บไซต์ต่อถือว่าคุณยอมรับการใช้งานคุกกี้