ระดับ vitamin B12, folate และ homocysteine ใน plasma ของผู้ป่วยที่ถูกตัดกระเพาะอาหารออก
ข่าวประจำสัปดาห์ที่ 3 เดือน กันยายน ปี 2548 -- อ่านแล้ว 5,613 ครั้ง
ในผู้ป่วยที่ถูกตัดกระเพาะอาหารออกทั้งหมดหรือบางส่วน จะมีความเสี่ยงสูงต่อการขาด vitamin B12 มีผลให้ระดับ total homocysteine (tHcy) เพิ่มขึ้น ซึ่งจะเป็นปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิด atherosclerosis, dementia และ depression จึงมีการเปรียบเทียบระดับของ tHcy, vitamin B12 และ folate ใน plasma ของชายชาวญี่ปุ่น ระหว่างผู้ที่ถูกตัดกระเพาะอาหารออกกับคนปกติจำนวน 31 คนเท่ากัน พบว่าในผู้ที่ถูกตัดกระเพาะอาหารออกมีค่า tHcy สูงกว่าคนปกติ แต่มีค่า vitamin B12 ต่ำกว่าคนปกติ ส่วนค่า folate ในทั้ง 2 กลุ่มไม่แตกต่างกัน ค่าที่กำหนดว่า tHcy สูงกว่าปกติ คือ > 14 mol/L, vitamin B12 ต่ำกว่าปกติ คือ < 233 pg/ml และ ระดับ folate ต่ำกว่าปกติ คือ < 3.0 g/ml ซึ่งในผู้ที่ถูกตัดกระเพาะอาหารออกทั้ง 31 คน มีระดับ tHcy สูงกว่าปกติ 7 คน, ระดับ vitamin B12 ต่ำกว่าปกติ 6 คน และ ระดับ folate ต่ำกว่าปกติ 4 คน ในขณะที่คนปกติจะมีค่าดังกล่าวต่างจากค่าที่กำหนดจำนวน 1, 1 และ 0 คน ตามลำดับ นอกจากนี้ยังพบว่าผู้ที่ถูกตัดกระเพาะอาหารออกเนื่องจากโรคมะเร็งจะมีระดับ tHcy ใน plasma สูงกว่าผู้ที่ถูกตัดกระเพาะอาหารออกเนื่องจากโรคแผลในกระเพาะอาหารอีกด้วย