หน่วยคลังข้อมูลยา

รับประทานกระเทียมวันละนิดช่วยป้องกันการเกิด severe chronic pulmonary hypertension

ข่าวประจำสัปดาห์ที่ 3 เดือน กรกฎาคม ปี 2548 -- อ่านแล้ว 3,353 ครั้ง

กระเทียมมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย และได้มีการพิสูจน์แล้วว่า ช่วยลดความดันโลหิต, ลด ischemic injury , ลดระดับ serum cholesterol ทั้งยังยับยั้งการทำงานของเกล็ดเลือดและเพิ่มการละลายลิ่มเลือดด้วย นอกจากนี้กระเทียมยังช่วยเพิ่ม arterial oxygenation ในผู้ป่วย pulmonary dysfunction จากการศึกษาของ University of Alabama at Birmingham โดยให้ allicin (สารสำคัญของกระเทียม) ในขนาดต่ำๆ ทุกวันเป็นเวลา 3 สัปดาห์ แก่หนูขาวที่ทำให้เกิด hypertension ด้วย monocrotaline พบว่า เฉพาะ allicin (ไม่ใช่ส่วนของกระเทียมทั้งหมด) ช่วยป้องกันการดำเนินของโรคในหนู hypertension ได้ นอกจากนี้ยังมีการศึกษาอื่นที่พบว่า การกินอาหารเสริมประเภทกระเทียมจะช่วยป้องกัน coronary vascular function และลดความรุนแรงของ right heart hypertrophy ซึ่งเป็นสาเหตุของ chronic pulmonary hypertension ได้ จากการทดลองในหนูพบว่า ปริมาณของกระเทียมที่ให้ผลในหนูเทียบได้กับ การรับประทานกระเทียมวันละ 2 กลีบเท่านั้น

ข่าวยาล่าสุด
    ดูข่าวยาทั้งหมด

หน่วยคลังข้อมูลยา

447 ถ.ศรีอยุธยา แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400

ออกแบบและพัฒนาโดย งานเทคโนโลยีสารสนเทศฯ คณะเภสัชศาสตร์ ม.มหิดล