บริโภคโกโก้อาจช่วยเสริมสร้างความจำ (Cognitive function)
ข่าวประจำสัปดาห์ที่ 5 เดือน สิงหาคม ปี 2555 -- อ่านแล้ว 3,618 ครั้ง
นายแพทย์ Giovambattista Desideri และคณะ จากมหาวิทยาลัย L’Aquila ประเทศอิตาลี ได้ทำการศึกษาผลของโกโก้ต่อระบบความจำในผู้ป่วยที่สมองมีการสูญเสียความจำเล็กน้อย (Mild Cognitive Impairment; MCI) โดยผู้ป่วยจะได้รับเครื่องดื่มที่มี cocoa flavanols เป็นส่วนประกอบ 3 ขนาดคือ 900 mg , 520 mg และ 45 mg ดื่มวันละครั้ง นาน 8สัปดาห์ แล้วทำการประเมินความจำ 3 วิธี คือ Mini–mental state examination (MMSE), Trail making test A (TMT A) and B (TMT B) และ Verbal fluency test พบว่า คะแนน MMSE ไม่แตกต่างกันในกลุ่มที่ได้รับ cocoa flavanols ทั้งสามขนาด แต่กลุ่มที่ได้รับ cocoa flavanols ขนาดสูงจะมีระยะเวลาในการทำแบบทดสอบ TMT AและTMT Bน้อยกว่ากลุ่มที่ได้รับ cocoa flavanolsขนาดต่ำซึ่งทุกกลุ่มจะใช้เวลาน้อยกว่ากลุ่มควบคุม และการทดสอบ verbal fluency test ผู้ที่ได้รับ cocoa flavanols ขนาดสูง มีคะแนนดีกว่าผู้ที่ได้รับ cocoa flavanols ขนาดต่ำอย่างมีนัยสำคัญ (27.50±6.75 กับ 22.30±8.09 คำต่อ 60วินาที ,P<0.05) นอกจากนี้ยังพบว่าผู้ที่ได้รับ cocoa flavanols ขนาดสูงและขนาดปานกลางมี ภาวะดื้อต่ออินซูลินน้อยกว่า มีความดันโลหิต และ lipid peroxidation ต่ำกว่า อย่างไรก็ตามควรมีการศึกษาเพิ่มเติมเพื่อยืนยันผลของ cocoa flavanols ในการช่วยเสริมสร้างความจำในผู้สูงอายุและผู้ที่มีภาวะMCI ต่อไป