หน่วยคลังข้อมูลยา
คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล

บริโภคโกโก้อาจช่วยเสริมสร้างความจำ (Cognitive function)

ข่าวประจำสัปดาห์ที่ 5 เดือน สิงหาคม ปี 2555 -- อ่านแล้ว 3,545 ครั้ง
 
นายแพทย์ Giovambattista Desideri และคณะ จากมหาวิทยาลัย L’Aquila ประเทศอิตาลี ได้ทำการศึกษาผลของโกโก้ต่อระบบความจำในผู้ป่วยที่สมองมีการสูญเสียความจำเล็กน้อย (Mild Cognitive Impairment; MCI) โดยผู้ป่วยจะได้รับเครื่องดื่มที่มี cocoa flavanols เป็นส่วนประกอบ 3 ขนาดคือ 900 mg , 520 mg และ 45 mg ดื่มวันละครั้ง นาน 8สัปดาห์ แล้วทำการประเมินความจำ 3 วิธี คือ Mini–mental state examination (MMSE), Trail making test A (TMT A) and B (TMT B) และ Verbal fluency test พบว่า คะแนน MMSE ไม่แตกต่างกันในกลุ่มที่ได้รับ cocoa flavanols ทั้งสามขนาด แต่กลุ่มที่ได้รับ cocoa flavanols ขนาดสูงจะมีระยะเวลาในการทำแบบทดสอบ TMT AและTMT Bน้อยกว่ากลุ่มที่ได้รับ cocoa flavanolsขนาดต่ำซึ่งทุกกลุ่มจะใช้เวลาน้อยกว่ากลุ่มควบคุม และการทดสอบ verbal fluency test ผู้ที่ได้รับ cocoa flavanols ขนาดสูง มีคะแนนดีกว่าผู้ที่ได้รับ cocoa flavanols ขนาดต่ำอย่างมีนัยสำคัญ (27.50±6.75 กับ 22.30±8.09 คำต่อ 60วินาที ,P<0.05) นอกจากนี้ยังพบว่าผู้ที่ได้รับ cocoa flavanols ขนาดสูงและขนาดปานกลางมี ภาวะดื้อต่ออินซูลินน้อยกว่า มีความดันโลหิต และ lipid peroxidation ต่ำกว่า อย่างไรก็ตามควรมีการศึกษาเพิ่มเติมเพื่อยืนยันผลของ cocoa flavanols ในการช่วยเสริมสร้างความจำในผู้สูงอายุและผู้ที่มีภาวะMCI ต่อไป
 
ข่าวยาล่าสุด
    ดูข่าวยาทั้งหมด


หน่วยคลังข้อมูลยา

447 ถ.ศรีอยุธยา แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400
 
ออกแบบและพัฒนาโดย งานเทคโนโลยีสารสนเทศฯ คณะเภสัชศาสตร์ ม.มหิดล
Copyright © 2013-2020
 
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้
เราใช้เทคโนโลยีคุกกี้เพื่อช่วยให้เว็บไซต์ทำงานได้อย่างถูกต้อง การเปิดให้ใช้คุณสมบัติทางโซเชียลมีเดีย และเพื่อวิเคราะห์การเข้าเว็บไซต์ของเรา การใช้งานเว็บไซต์ต่อถือว่าคุณยอมรับการใช้งานคุกกี้