คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล
กลับรายการ

สอบถามส่วนประกอบในเครื่องสำอางค์ C12-15 Alkyl benzoate คือตัวอะไร พอดีค้น มันเป็นสารให้ความหนืด แต่บางเว็บก็บอกเป็นสารให้ความนุ่มกับผิว อยากทราบข้อเท็จจริงครับ

15,582 views

คำถาม

สอบถามส่วนประกอบในเครื่องสำอางค์ C12-15 Alkyl benzoate คือตัวอะไร พอดีค้น มันเป็นสารให้ความหนืด แต่บางเว็บก็บอกเป็นสารให้ความนุ่มกับผิว อยากทราบข้อเท็จจริงครับ

คำตอบ

C12-15 Alkyl benzoate เป็นสารกลุ่มไฮโดรคาร์บอน มีลักษณะเป็นของเหลวใส ข้นหนืดเล็กน้อย มีคุณสมบัติเป็นตัวทำละลายไขมันที่ดี เมื่อเติมในเครื่องสำอางจะทำหน้าที่เป็นตัวทำละลายสำหรับส่วนประกอบอื่นที่ละลายได้ดีในไขมัน และช่วยเพิ่มความหนืดแก่สูตรตำรับ เมื่อใช้ผลิตภัณฑ์กับผิวหนังจะช่วยปรับสภาพผิวให้นุ่มขึ้นได้ โดยจะช่วยกักเก็บความชุ่มชื้นไว้บนผิวหนัง


เอกสารอ้างอิง

“C12-15 alkyl benzoate” [Online: http://www.pharmacopeia.cn/v29240/usp29nf24s0_m1396.html] cited on April 25, 2013.
“C12-15 alkyl benzoate” [Online: http://www.cosmeticsinfo.org/ingredient_details.php?ingredient_id=2264] cited on April 25, 2013.