การพัฒนาวิธีการสกัดน้ำมันมะพร้าวด้วยวิธีการทางชีวภาพ |
โดย: นันทวัน จันทร์วลัยพร, เศรษฐิพร ม่วงสุนทร ปีการศึกษา: 2548 กลุ่มที่: 6 อาจารย์ที่ปรึกษา: ดวงดาว ฉันทศาสตร์ , รุ่งระวี เต็มศิริฤกษ์กุล , มัลลิกา ชมนาวัง ภาควิชา: ภาควิชาเภสัชกรรม Keyword: น้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์, การสกัด, กระบวนการทางชีวภาพ, Virgin coconut oil, Extraction, Bioprocessing method |
บทคัดย่อ: โครงการพิเศษนี้มีจุดประสงค์เพื่อพัฒนาวิธีการสกัดน้ำมันมะพร้าวเพื่อให้ได้มาซึ่งน้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์ที่มีปริมาณและคุณภาพสูง โดยเตรียมน้ำกะทิที่คั้นได้จากเนื้อมะพร้าวบริสุทธิ์ ใช้วิธีทางชีวภาพ คือการเติมเชื้อจุลินทรีย์ Lactobacillus spp. ลงในน้ำกะทิที่เตรียมขึ้น จากนั้นทำการศึกษาถึงปริมาณ สภาวะ และระยะเวลาที่เหมาะสมในการสกัด โดยเปรียบเทียบปริมาณและคุณภาพน้ำมันมะพร้าวที่ได้จากวิธีทางชีวภาพกับวิธีการหมักน้ำกะทิโดยการตั้งทิ้งไว้ตามธรรมชาติและวิธีการเคี่ยวน้ำกะทิซึ่งเป็นวิธีที่ทำกันโดยทั่วไป จากการทดลองพบว่าน้ำมันมะพร้าวที่สกัดด้วยวิธีทางชีวภาพนี้ที่เวลา 3 วันมีปริมาณมากกว่าน้ำมันมะพร้าวที่ได้จากการสกัดด้วยวิธีการหมักน้ำกะทิที่เวลา 5 วัน แต่น้อยกว่าวิธีการเคี่ยวน้ำกะทิในเวลา 2 ชั่วโมง ส่วนปริมาณกรดไขมันอิ่มตัวที่ประเมินได้จากค่า iodine value และ saponification value ของน้ำมันมะพร้าวที่ได้จากทั้งสามวิธีไม่แตกต่างกัน อย่างไรก็ตามควรมีการศึกษาทดลองต่อไป และเป็นที่คาดหวังว่าวิธีการสกัดทางชีวภาพซึ่งเป็นทางเลือกใหม่ของการผลิตน้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์ จะช่วยเพิ่มผลผลิตและคุณภาพของน้ำมัน เพื่อจะได้นำผลการศึกษานี้ไปพัฒนาสำหรับการผลิตในระดับอุตสาหกรรมต่อไป |
abstract: This project was aimed to develop the novel method for extraction of coconut oil with high properties in terms of qualitative and quantitative characteristics. The coconut oil from bioprocessing method was prepared by using microorganism, Lactobacillus spp.. The properties of extracted coconut oil such as quantity and quality were determined for suitable condition of this new method and compared with those from natural fermentation by settling and directly heated methods. The result showed that coconut oil from 3-day bioprocessing method had greater yield than those from 5-day settling method. However, the coconut oil from those two methods was still lower than 2-hour directly heated method. While the amount of saturated fatty acids determined by iodine value and saponification value showed no difference in all three methods. In addition, further study on this method should be continued and developed to be an alternative method for the production of purified coconut oil which could be possibly used in industrial scale. |
. |