ประเมินคุณค่าทางอาหารของอาหารจำพวกพิซซ่าต่างๆที่จำหน่ายในเขตกรุงเทพมหานคร

โดย: ศิริโฉม นิลหัต,ศิริพร ฉวานนท์    ปีการศึกษา: 2539    กลุ่มที่: 55

อาจารย์ที่ปรึกษา: วราวุธ สิทธิพิทักษ์    ภาควิชา: ภาควิชาอาหารเคมี

Keyword: ,
บทคัดย่อ:
ในปัจจุบันพิซซ่าเป็นหนึ่งในอาหารประเภทฟาสท์ฟู้ดที่เป็นที่นิยมของคนในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล กล่าวได้ว่าความนิยมพุ่งขึ้นอย่างรวดเร็ว พิซซ่า มีคุณค่าทางโภชนาการเพียงใด เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายหรือไม่ เป็นเรื่องที่น่าสนใจ ด้วยเหตุนี้คณะผู้วิจัยจึงได้ศึกษาวิเคราะห์และประเมินคุณค่าทางอาหารของ พิซซ่าที่มีจำหน่ายในเขตกรุงเทพมหานคร การเก็บตัวอย่างเพื่องานวิจัยในครั้งนี้อยู่ในช่วงเดือนพ.ค-ส.ค 2539 โดยเก็บตัวอย่างพิซซ่าซึ่งเป็นที่นิยม จำนวน 4 ยี่ห้อ 7 ชนิด โดยเลือกชนิดที่ผู้ซื้อให้ความนิยมเลือกสั่งมากสองอันดับแรกของแต่ละยี่ห้อ จากศูนย์การค้าในเขตกรุงเทพมหานครมาทำการวิเคราะห์หาปริมาณ และเน้นหนักทางด้านคุณค่าอาหาร โดยทำการวิเคราะห์ตามหลักเกณฑ์วิธีก ารใน AOAC ซึ่งพบว่าพิซซ่า 1 ถาดขนาดเล็ก (เส้นผ่าศูนย์กลาง 6-8 นิ้ว) มีคุณค่าทางอาหารดังนี้ พลังงาน 323.00-915.12 กิโลแคลอรี่ โปรตีน 12.78-46.34 กรัม (8.5-17.40 กรัมต่อตัวอย่าง 100 กรัม) ไขมัน 13.12-34.73 กรัม (8.73-11.98 กรัม ต่อตัวอย่าง 100 กรัม) คาร์โบไฮเดรต 39.60-96.49 กรัม (24.46-34.77 กรัม ต่อตัวอย่าง 100 กรัม) ส่วนปริมาณโคเลสเตอรอลซึ่งเป็นสาเหตุของโรคไขมันอุดตันในเส้นเลือดพบในปริมาณ ไม่เกิน 26.20-322.33 มิลลิกรัม ปริมาณใยอาหารวิเคราะห์ในรูปของ crude fiber มีค่าค่อนข้างต่ำอยู่ในช่วง 0.12-0.59 กรัม (0.05-0.26 กรัมต่อตัวอย่าง100 กรัม) ปริมาณโซเดียมซึ่งเกี่ยวข้องสัมพันธ์กันกับโรคความดันโลหิตสูง ( hypertention) พบมีปริมาณน้อย อยู่ในช่วง 77.04-298.80 มิลลิกรัม (40-220 มิลลิกรัมต่อตัวอย่าง 100 กรัม)จากการประเมินคุณค่าทางโภชนาการ ของพิซซ่าเปรียบเทียบกับข้อกำหนดสารอาหารที่ควรได้รับประจำวันสำหรับคนไทย (Thai- RDA) พบว่าพิซซ่า 1 ถาดขนาดเล็ก (เส้นผ่าศูนย์กลาง 6-8 นิ้ว) ให้พลังงานอยู่ในช่วงร้อยละ 14.04-32.68 ของRDAในคนอายุ 20-29 ปีเพศชาย และ 19.66-45.76 ของ RDA ในคนอายุ 20-29 ปีเพศหญิง สำหรับโปรตีนมีค่าระหว่างร้อยละ 25.06-90.86 ของ RDA ในคนอายุมากกว่า 20 ปี เพศชาย และ 29.05-105.32 ของ RDA ในคนอายุมากกว่า 20 ปี เพศหญิง ข้อมูลจากการวิเคราะห์ สามารถนำเสนอในรูปแบบของฉลากโภชนาการตามหลักของ Method of Analysis for Nutrition Labeling ได้
abstract:
At present pizza is one of the favorite fast foods in Bangkok Metropolitan and become increasingly popular very quickly. What is the nutritive values of pizza ,and this study was aimed to give current information of the nutritive values of pizza sold in Bangkok. Four brands of Pizza ( Pizza Hut , Pizza Mall , Narai Pizzeria ,7-eleven ) , 7 items altogether ( first and / or second top most ordered of each brand ) were selected as samples. The sampling was performed during May to August 1996. The samples were analysed for nutritive values by conventional method of analysis , AOAC. The results of proximate analysis and nutritive values of pizza ,small serving size(diameter 6-8 inches) were : on average , weight 150.33-343.25 g., energy 323.00-915.12 Kcal. (4.83-5.27Kcal/100 g) , Protein 12.78-46.34 g. (8.5-17.4g/100g) ,Crude Fat Ether extract 13.12-34.73g. (8.7-11.98g/100g) , Carbohydrate 39.60-96.49g. (24.46-34.77g/100g) ,Crude Fiber 0.12-0.59g(0.05-0.26g/100g), Cholesterol not more than 26.20-322.33 mg., Sodium 77.04-298.8 mg. The nutrition evaluation of these Pizzas was compared to the Thai Recommended Daily Dietary Allowance (Thai RDA). It was shown that their supplied energy ranged from 14.04-32.68 %RDA for male 20-29 years old ,19.66-45.76 %RDA for female 20-29 years old. They contributed Protein ranged from 25.06-90.86 %RDA for male, 29.05-105.22 %RDA for female 20 years old up.All the data from this study can be presented in form of the nutrition labeling according to Method of Analysis for Nutrition Labeling.
.