ประเมินผลการเปฃ้นสารช่วยแตกตัวของ แป้งพรีเจลาติไนซด์ จากแหล่งผลิตต่างๆ |
โดย: กรรณิการ์ ฐิติบุญสุวรรณ,ชนาธิป อินทรกำแหง ปีการศึกษา: 2540 กลุ่มที่: 43 อาจารย์ที่ปรึกษา: อำพล ไมตรีเวช , ณัฐนันท์ สินชัยพานิช ภาควิชา: ภาควิชาเภสัชอุตสาหกรรม Keyword: , |
บทคัดย่อ: สารช่วยแตกตัวมีบทบาทสำคัญในตำรับยาเม็ด เนื่องจากสารช่วยแตกตัวที่เติมลงไปในตำรับยาเม็ดจะช่วยให้เม็ดยาเกิดการแตกตัวเมื่ออยู่ใน body fluid เป็นผลให้มีการปลดปล่อยและดูดซึมตัวยาสำคัญต่อไป ในการทดลอง ได้นำแป้งพรีเจลาติไนซ์ ได้แก่ Starch®1500, Era-Gel® และ Era-Pac® และแป้งธรรมดา ได้แก่ แป้งมันสำปะหลัง และแป้งข้าวโพด มาทดสอบประสิทธิภาพการเป็นสารช่วยแตกตัวที่ความเข้มข้น1% และ 2% โดยใช้ hydrochlorothiazide เป็นตัวยาสำคัญและ Emcompress® เป็นสารเพิ่มปริมาณในตำรับยาเม็ดตอกโดยตรง พบว่า ที่ความเข้มข้น 1% และ 2% Era-Gel® ซึ่งเป็น fully pregelatinized rice starch จะให้การแตกตัวเร็วที่สุดและให้การละลายสูงสุด รองลงมาคือ Starch®1500 ซึ่งเป็น partially pregelatinized corn starch นอกจากนี้ยังพบว่า ที่ความเข้มข้น 2% แป้งข้าวโพดยังให้การแตกตัวและการละลายใกล้เคียงกับ Starch®1500 อีกด้วย สรุปได้ว่า แป้งที่เป็น fully pregelatinized rice starch ให้ผลในการเป็นสารช่วยแตกตัวได้ดีกว่าแป้งพรีเจลา-ติไนซ์ชนิดอื่น และ แป้งธรรมดา นอกจากนี้ เมื่อใช้สารช่วยแตกตัวความเข้มข้น2%จะช่วยให้เม็ดยามีการแตกตัวได้ดีกว่าที่ความเข้มข้น 1% ด้วยคุณสมบัติซึ่งใกล้เคียงกันในการเป็นสารช่วยแตกตัวของ Starch®1500 และแป้งข้าวโพด ในตำรับที่ใช้ Emcompress® เป็นสารเพิ่มปริมาณ การนำแป้งข้าวโพดความเข้มข้นที่เหมาะสมมาใช้แทน Starch®1500 ในตำรับยาเม็ดตอกโดยตรง อาจเป็นอีกแนวทางเลือกหนึ่งเพื่อช่วยในการลดต้นทุนการผลิต |
abstract: Tablet disintegrants are essential component in tablet formulations, that is added to tablet for making the compressed tablet break apart when placed in the body fluid which caused releasing and absorption of active drug to systemic. In this study, direct compression formulations comprising hydrochlorothiazide as active drug and Emcompress ®as filler were prepared using pregelatinized starch, i.e., Starch®1500, Era-Gel®, Era-Pac®at 1% and2% levels as disintegrant. Corn starch and tapioca starch were included in the study for comparison purpose. It was found that at 1% and 2% levels, Era-Gel ®which was fully pregelatinized rice starch gave the shortest disintegration time and highest dissolution compared with the native starch. Starch®1500, partially pregelatinized corn starch, was effective next to Era-Gel®. It was further found that at 2% level, corn starch gave disintegration time and dissolution similar to Starch®1500. It should be noted that fully pregelatinized rice starch was effective disintegrant than other pregelatinized starch and native starch. Moreover, the disintegrant at 2% level gave faster disintegration time and better dissolution than at 1% level. Since disintegration activity of Starch®1500 was similar to that corn starch, using corn starch in appropiate concentration for direct compression formulation could be an alteration to reduce cost of manufacture. |
. |