การพัฒนาผลิตภัณฑ์รูปของแข็งของสารสกัดมะระจีน |
โดย: ไตรภูมิ แสงสงวน,พลกฤษณ์ ศรีสำราญรุ่งเรือง ปีการศึกษา: 2541 กลุ่มที่: 40 อาจารย์ที่ปรึกษา: พจวรรณ ลาวัลย์ประเสริฐ , สาธิต พุทธิพิพัฒน์ขจร ภาควิชา: ภาควิชาเภสัชอุตสาหกรรม Keyword: , |
บทคัดย่อ: มะระจีนเป็นพืชที่ใช้ประกอบอาหาร มีรสขม ช่วยเจริญอาหาร ในการศึกษาครั้งนี้ได้พัฒนาผลิตภัณฑ์มะระจีนในรูปยาเม็ด เตรียมผงมะระจีนในรูปของผงแห้งของเนื้อมะระ (crude powder) และผงแห้งที่ได้จากการระเหยแห้งของน้ำคั้นมะระ (evaporated sample) จากนั้นนำผงมะระแห้งมาทดลองตั้งตำรับโดยใช้ lactose และ dibasic calcium phosphate (DCP) ซึ่งเป็นสารเพิ่มปริมาณที่ละลายน้ำ และไม่ละลายน้ำตามลำดับ ผลการทดสอบความเข้ากันไม่ได้ระหว่างตัวยากับสารช่วยด้วย differential scanning calorimetry แสดงให้เห็นว่า ตัวยาจากเนื้อมะระจีนสามารถเข้ากันได้กับสารช่วยทั้งสอง และตัวยาถูกดูดซับ และ/หรือกระจายอยู่บนผิวของสารช่วย ผลการประเมินคุณสมบัติทางกายภาพของ ยาเม็ด เช่น น้ำหนัก ความหนา ความแข็ง ความกร่อน และเวลาในการแตกตัว พบว่ายาเม็ดทุกตำรับ อยู่ในเกณฑ์ที่ยอมรับได้ และผลการทดสอบความคงตัวทางกายภาพของยาเม็ดที่เตรียมได้ ที่อุณหภูมิ 45 องศเซลเซียส พบว่า เมื่อเก็บไว้นาน 12 สัปดาห์ ยาเม็ดที่เตรียมได้มีแนวโน้มที่แข็งขึ้น และแตกตัวช้าลง ในขณะที่เก็บไว้ที่อุณหภูมิห้องไม่พบแนวโน้มการเปลี่ยนแปลงคุณสมบัติทางกายภาพที่ชัดเจน โดยสรุป ในการศึกษานี้สามารถเตรียมยาเม็ดมะระจีนที่มีความคงตัวทางกายภาพอยู่ในเกณฑ์ ที่ยอมรับได้โดยการใช้ lactoseและ DCP เป็นสารช่วยในตำรับ |
abstract: Bitter melon is used in food as bitter tonic. In this study, bitter melon was formulated in tablet dosage form. Bitter melon pulp was dried and subsequently ground to prepare crude powder. Aqueous extract of bitter melon pulp was evaporated to prepare evaporated sample. Bitter melon samples were incorporated into the formulations using lactose and dibasic calcium phosphate (DCP) as soluble and insoluble diluents respectively. Incompatibility study using differential scanning calorimetry revealed that bitter melon powders were compatible with two diluents used. And it was assumed that bitter melon sample might be adsorped and/or dispersed on the surface of diluents. Evaluation of physical properties of tablets, i.e. weight, thickness, hardness, friability and disintegration time indicated that satisfied tablets were obtained in all formulations. Physical stability study at 45 degree for 12 weeks showed the tendency of an increase in tablet hardness and disintegration time. Whereas the significant change in physical properties of tablet was not noticed when stored at room temperature. In conclusion, bitter melon tablets with satisfied physical properties could be prepared using lactose and DCP as diluents in the formulations. |
. |