การเสริมฤทธิ์ต้านเชื้อราโดยเอนไซม์ไคติเนส

โดย: ป้อม เกษมชัยนันท์,วิรงรอง อรุณแสงสีสด    ปีการศึกษา: 2537    กลุ่มที่: 3

อาจารย์ที่ปรึกษา: จันทร์เพ็ญ วิวัฒน์ , แม้นสรวง วุฒิอุดมเลิศ    ภาควิชา: ภาควิชาจุลชีววิทยา

Keyword: ,
บทคัดย่อ:
เอนไซม์ไคติเนสเป็นเอนไซม์ที่ได้จากเชื้อจุลินทรีย์หลายชนิด มีฤทธิ์ในการย่อยสลายไคติน ซึ่งเป็นส่วนประกอบของผนังเซลเชื้อรา จึงมีความเป็นไปได้ว่าสามารถนำมาใช้ร่วมกับยาต้านเชื้อราเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของยาในการยับยั้งและทำลายเชื้อรา สกัดเอนไซม์ไคติเนสจากเชื้อ Bacillus sp.No1 แล้วนำมาทำการทดสอบความสามารถของเอนไซม์ที่สกัดได้โดยวิธี Colorimetric method โดยการวัดความสามารถของเอนไซม์ในการย่อยสลาย Colloidal Chitin ในหลอดทดลอง วัดปริมาณ N-acetyl-D-Glucosamine ที่ถูกปลดปล่อยออกมาเปรียบเทียบกับ Standard Enzyme จากเชื้อ Serratia marcescens ทดสอบฤทธิ์การยับยั้งเชื้อราของเอนไซม์ร่วมกับ Amphotericin B และ Nystatin ต่อ Candida albicans และเอนไซม์ร่วมกับ Griseofulvin ต่อ Trichophyton mentagrophytes และ Microsporum gypseum โดยใช้วิธี Dilution Method จากการทดลองพบว่าเอนไซม์ไคติเนสมี Activity 0.03 Units สามารถเพิ่มประสิทธิภาพของยา Amphotericin B โดยลดค่า Minimum Inhibitory Concentration (MIC) ต่อ C.albicans จาก 0.6 ไมโครกรัม/มิลลิลิตร เป็น 0.15 ไมโครกรัม/มิลลิลิตร ยา Nystatin ต่อ C.albicans จาก 5.0 ไมโครกรัม/มิลลิลิตร เป็น2.5 ไมโครกรัม/มิลลิลิตร และการใช้เอนไซม์ร่วมกับ Griseofulvin จะลดค่า MIC ต่อ T.mentagrophytes จาก 2.24 ไมโครกรัม/มิลลิลิตร เป็น 0.28 ไมโครกรัม/มิลลิลิตร และ Griseofulvin ต่อ M.gypseum จาก 1.13 ไมโครกรัม/มิลลิลิตร เป็น 0.28 ไมโครกรัม/มิลลิลิตร
abstract:
Chitin is a common constituent of fungal cell walls which can be digested by chitinase. The purpose of this study is to test for the synergistic effect of the bacterial chitinase and antifungal agents againt the pathogenic fungi. Chitinase producing bacteria (Bacillus sp.No1) were tested for their abilities to degrade chitin by colorimetric method. Effect of bacterial chitinase and amphotericin B or chitinase and nystatin toward Candida albicans or chitinase and griseofulvin toward Trichophyton mentagrophytes and Microsporum gypseum were tested by using broth dilution method. The results indicated that 0.03 units of chitinase could enhance the activities of amphotericin B , nystatin and griseofulvin which can be determined by the reduction of their mininmum inhibitory concentration (MIC) from 0.6 ug/ml , 5.0 ug/ml , 2.24 ug/ml and 1.13 ug/ml to be 0.15 ug/ml , 2.5 ug/ml , 0.28 ug/ml and 0.28 ug/ml, respectively
.