การพัฒนาผลิตภัณฑ์สารส้มเพื่อใช้ระงับกลิ่น

โดย: เฉลิมชัย ประภาคมนเทียน, ชวนะ พรรณากรณ์    ปีการศึกษา: 2547    กลุ่มที่: 28

อาจารย์ที่ปรึกษา: พิสมัย กุลกาญจนาธร , ดวงดาว ฉันทศาสตร์    ภาควิชา: ภาควิชาเภสัชเคมี

Keyword: ผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกาย, สารส้ม, ความคงตัว, Deodorant product, alum, stability
บทคัดย่อ:
โครงการพิเศษนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์จากสารส้มเพื่อใช้ระงับกลิ่นในรูปแบบอีมัลชั่นที่คงตัว สะดวกและเหมาะสมต่อการนําไปใช้การทดลองเริ่มจากการปรับเปลี่ยนชนิดและปริมาณของสารผสมและวิธีการในการเตรียมตํารับ เกณฑ์การคัดเลือกสูตรตํารับจะพิจารณาจากคุณสมบัติทางกายภาพและเคมี ได้แก่ รูปแบบอีมัลชั่น ความหนืด สี pH เป็นต้น และความคงตัวของตํารับโดยตั้งทิ้งไว้ที่อุณหภูมิห้องเป็นเวลา 2 สัปดาห์ ขั้นต่อไปจึงนําสูตรตํารับที่คัดเลือกตามเกณฑ์ข้างต้นมาทดสอบความคงตัวโดยวิธีทดสอบที่สภาวะอุณหภูมิต่ําสลับอุณหภูมิสูงและขั้นตอนสุดท้ายคือ ทดสอบความพึงพอใจของอาสาสมัครต่อผลิตภัณฑ์ จํานวน 50 คน จากลักษณะทางกายภาพ ได้แก่ สี กลิ่น ความหนืด และด้านความพึงพอใจหลังการใช้ ได้แก่ความเหนอะ เนื้อผลิตภัณฑ์มีความเหมาะสมต่อการนําไปใช้ ความพึงพอใจโดยรวม เป็นต้น ให้ใช้เกณฑ์การประเมินเป็น ควรปรับปรุง ไม่ชอบ เฉยๆ ชอบ ชอบมาก โดยคิดเป็น 1 – 5 คะแนนตามลําดับ ผลในด้านความพึงพอใจของอาสาสมัครพบว่า คะแนนเฉลี่ยในหัวข้อต่างๆ ที่ทําการประเมินผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกายจากสารส้มที่พัฒนาขึ้นมีค่าดังนี้ สีของผลิตภัณฑ์ 3.78 กลิ่นของ ผลิตภัณฑ์3.92 ความหนืดของผลิตภัณฑ์ 2.84 ความเหนอะ 2.48 ระยะเวลาที่ใช้ทาจนกระทั่งแห้ง 2.40 ความเหมาะสมของเนื้อผลิตภัณฑ์ต่อการนําไปใช้ 3.60 และความพึงพอใจโดยรวม3.34
abstract:
The aim of this special project was to formulate alum deodorant in emulsion dosage form. The formulae were prepared by varying the content of ingredients and procedure. These products were tested for their physical properties such as viscosity,color, pH and stability at room temperature for two weeks. And then the selected formulae were tested by Freeze and Thaw cycle method. At last, the best formula was evaluated by 50 volunteers for its physical properties such as color, smell, viscosity and their satisfy after use. The score 1 to 5 represent of hate, poor, moderate, like, the most like, respectively. The results showed that the mean of satisfied value in color,smell, viscosity, sticky, drying time, texture, total satisfaction were 3.78, 3.92, 2.84, 2.48,2.40, 3.60 and 3.34, respectively.
.