การศึกษาสาร Cardiac glycosides ของใบรำเพย

โดย: วิชชุดา น้อยมณี,ศุภสิทธิ์ ฉัตรวิราคม    ปีการศึกษา: 2537    กลุ่มที่: 23

อาจารย์ที่ปรึกษา: ถนอมศรี วงศ์รัตนาสถิตย์    ภาควิชา: ภาควิชาเภสัชวินิจฉัย

Keyword: ,
บทคัดย่อ:
การศึกษาสารคาร์ดิแอคกลัยโคไซค์ของรำเพย (Thevetia peruviana K. Schum) วงศ์ Apocynaceaeจากส่วนของใบใช้วิธีสกัดต่อเนื่องด้วย soxhlet apparatus และวิธี percolation ด้วยตัวทำละลายที่เหมาะสม สำหรับเมล็ดใช้ส่วนของเนื้อในเมล็ดที่สกัดแยกส่วนไขมันออก ก่อนนำมาสกัดต่อด้วยตัวทำละลายเช่นเดียวกับใบ การตรวจสอบสารคาร์ดิแอคกลัยโคไซด์ซึ่งเป็นสารองค์ประกอบ โดยการทำ thin-layer chromatography เปรียบเทียบกับสารมาตรฐาน ซึ่งระบบนำพาสารที่พบว่าเหมาะสมคือ chloroform : acetone (65:35) สามารถตรวจพบสาร neriifolin และ peruvoside จากสารสกัดส่วนของเมล็ด ส่วนของใบพบว่าแยกให้บริสุทธิ์ ได้ยากจึงไม่ทำต่อการสกัดแยก peruvoside และ neriifolin ซึ่งเป็นสารองค์ประกอบ สำคัญ ที่มีฤทธิ์ทางเภสัชวิทยาจากส่วนของเมล็ด ได้ทดลองทำ preparative thin-layer chromatography ของสารสกัดส่วนเมล็ดจำนวน 300 กรัม พบว่าแยก peruvoside และ neriifolin ได้เป็นสารบริสุทธิ์จำนวน 0.2 กรัม คิดเป็นร้อยละ 0.067 และ 0.16 กรัม คิดเป็นร้อยละ 0.053 ตามลำดับ นำสาร ทั้งสองมาทดสอบความบริสุทธิ์ด้วยวิธีหาจุดหลอมเหลวและจุดหลอมเหลวร่วม และวิธี thin-layer chromatography และ co thin-layer chromatography เทียบกับสารมาตรฐาน
abstract:
The study of cardiac glycosides from Thevetia peruviana K. Schum is performed.Leaves extract by percolation and by continuous extraction with ethanol are further separately extracted by chloroform. Color reaction tests (Liebermann - Burchard, Kedde"s test) of the chloroform extract show positive reaction. Thin-layer chromatography of the same extract by system chloroform : acetone (65:35) gives at least 4 spots of sharpless separation .Alcoholic extract of the defatted kernel gives more strongly color reaction tests as well as the well separated zones on the chromatogram, two of which are identified as neriifolin and peruvoside. Neriifolin and peruvoside are the biologically active compounds present in the kernel extract. Preparative chromatography is applied to separate peruvoside and neriifolin from the alcoholic extract of the kernel with inturn are obtained crystallized peruvoside 0.2 g. (0.067%) and crystallized neriifolin 0.16 g. (0.053%) from 300 g. of the kernel. The melting point of the crystallized compounds are performed and also the mixed melting point are coincide with the reference peruvoside and neriifolin. Thin- layer chromatography and as well as co-chromatogram of the crystallized compounds with the reference standards are identical.
.