เหตุการณ์สำคัญในเภสัชมหิดล

หลักสูตร MU-HTA จัดการฝึกอบรมออนไลน์ เรื่อง เศรษฐศาสตร์การใช้วัคซีน

ตั้งแต่วันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2564
ระหว่างวันที่ 17-19 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2564 เวลา 09.00-16.00 น. หลักสูตรระดับบัณฑิตศึกษา สาขาการประเมินเทคโนโลยีด้านสุขภาพ (MU-HTA) ร่วมกับ Johns Hopkins Bloomberg School of Public Health (JHSPH), John Hopkins University ประเทศสหรัฐอเมริกา จัดโครงการฝึกอบรม เรื่อง เศรษฐศาสตร์ของการใช้วัคซีน (Teaching Vaccine Economics Everywhere: TVEE) รุ่นที่ 1 ผ่านระบบออนไลน์ Zoom Meeting โดยได้รับเกียรติจาก รองศาสตราจารย์ ภก.สุรกิจ นาฑีสุวรรณ คณบดีคณะเภสัชศาสตร์ เป็นประธานกล่าวเปิดการฝึกอบรมและกล่าวต้อนรับผู้เข้าอบรมจำนวน 50 คน โดยในโครงการฝึกอบรมดังกล่าวมีกิจกรรมการบรรยายใน 4 หัวข้อหลัก ได้แก่ 1) Vaccine Economics in Health Systems 2) Costing of Immunization Programs 3) Economic Evaluation of Vaccines and Immunization Programs และ 4) Applying Economics to Vaccination Program Locally ซึ่งได้รับเกียรติจากวิทยากรหลายท่าน อาทิ คณาจารย์จากสาขาวิชาเภสัชศาสตร์สังคมและการบริหาร ภาควิชาเภสัชกรรม คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล และวิทยากรชาวต่างประเทศจาก Johns Hopkins Bloomberg School of Public Health (JHSPH) รวมทั้งนักวิชาการและผู้บริหารของหน่วยงานในระดับชาติที่เกี่ยวข้องกับการใช้วัคซีนอีกด้วย ทั้งนี้ การฝึกอบรมในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาบุคลากรสาธารณสุขด้านเศรษฐศาสตร์ของการใช้วัคซีน โดยการสร้างเสริมศักยภาพในการประยุกต์หลักเศรษฐศาสตร์เข้ากับการบริหารจัดการการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันแห่งชาติ โดยโครงการดังกล่าวได้เริ่มดำเนินการตั้งแต่ ปี 2560 และมีข้อตกลงให้มีศูนย์ฝึกอบรม ซึ่งดำเนินการโดยสถาบันการศึกษาประจำอยู่ในแต่ละภูมิภาค โดยในภูมิภาคเอเชียตะวันออกมีคณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล เป็นผู้รับผิดชอบดำเนินการ

Photo Gallery

แตงโม....ผลไม้คลายร้อน 8 วินาทีที่แล้ว