เหตุการณ์สำคัญในเภสัชมหิดล

เภสัชมหิดลจัดการประชุมวิชาการเภสัชกรรม 3 สาขา (TSAC) ครั้งที่ 1 เรื่อง เภสัชกรรมกับผู้ป่วยสูงอายุ

ตั้งแต่วันที่ 08 สิงหาคม 2561
ระหว่างวันที่ 8-10 สิงหาคม พ.ศ. 2561 คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล โดยภาควิชาเภสัชกรรม จัดการประชุมวิชาการเภสัชกรรม 3 สาขา (TSAC: เภสัชกรรมเทคโนโลยี เภสัชศาสตร์สังคมและการบริหาร และเภสัชกรรมคลินิก) ครั้งที่ 1 เรื่อง ’เภสัชกรรมกับผู้ป่วยสูงอายุ’ ณ ห้องประชุม 302 อาคารเทพรัตน์ คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้ผู้เข้าร่วมประชุมได้รับองค์ความรู้ที่ทันสมัยในการดูแลผู้ป่วยสูงอายุในลักษณะของการผสามผสานความรู้ทางเภสัชกรรมเทคโนโลยี เภสัชศาสตร์สังคมและการบริหาร และเภสัชกรรมคลินิก และสามารถนำเอาความรู้ดังกล่าวไปใช้ประโยชน์ในการดูแลผู้ป่วยได้อย่างเหมาะสม โดยมีเภสัชกรวิชาชีพและผู้ที่สนใจเข้าร่วมการประชุมดังกล่าวประมาณ 200 คนจากหน่วยงานและองค์กรต่างๆ ทั่วประเทศ ทั้งนี้ สังคมไทยในปัจจุบันกำลังก้าวเข้าสู่สังคมสูงอายุในสัดส่วนที่มากกว่าประชากรในกลุ่มวัยอื่นๆ ความจำเป็นในการเตรียมความพร้อมของระบบสุขภาพต่อการเปลี่ยนแปลงนี้จึงมีความสำคัญ โดยเฉพาะอย่างยิ่งยาซึ่งนับเป็นหนึ่งในปัจจัยสี่ที่สำคัญสำหรับผู้สูงอายุ การศึกษาจำนวนมากพบปัญหาการใช้ยาในผู้สูงอายุ ไม่ว่าจะเป็นการใช้ยาซ้ำซ้อน อาการไม่พึงประสงค์จากการใช้ยา รูปแบบยาที่ไม่เหมาะสมในผู้ป่วยสูงอายุ การใช้ยาตามสั่ง รวมไปถึงการเข้าถึงยา พฤติกรรมทางสุขภาพของผู้ป่วยสูงอายุ เทคโนโลยีทางยาใหม่ๆ ที่ตอบสนองต่อปัญหาทางสุขภาพของผู้สูงอายุ ล้วนแล้วแต่เป็นองค์ประกอบที่สำคัญของการดูแลสุขภาพในผู้สูงอายุ ภาควิชาเภสัชกรรม คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญในการดูแลสุขภาพผู้สูงอายุในลักษณะองค์รวม ซึ่งรวมเอามิติทางยาที่ได้กล่าวข้างต้น กอปรกับภาควิชาเภสัชกรรมมีคณาจารย์ผู้เชี่ยวชาญในสาขาต่างๆ ได้แก่ เภสัชกรรมเทคโนโลยี เภสัชศาสตร์สังคมและการบริหาร และเภสัชกรรมคลินิก จึงเได้จัดการประชุมนี้ขึ้นในลักษณะที่มีการผสมผสานองค์ความรู้ทั้ง 3 สาขาเพื่อนำไปสู่การแก้ปัญหาทางยาของผู้ป่วย และการดูแลผู้ป่วยอย่างเหมาะสม

Photo Gallery